Đừng quên đăng ký nhận bản tin nhé !
Hằng tuần chúng tôi sẽ gửi những nội dung HOT nhất cho bạn qua email

* Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Giải pháp Digital Marketing

Tối ưu hình ảnh cho website Dược: Vì sao lại quan trọng đến vậy?

  • Minh Ngoc ,
  • THEO
  • ADMICRO
  • December 13, 2017
  • Email
  • Lượt xem 26


Chuẩn SEO, lên top, tối ưu hóa…đó là những khái niệm quen thuộc mà tất cả những người làm SEO phải nằm lòng. Một hình ảnh bằng một ngàn chữ, thế nhưng rất ít SEOer quan tâm đến việc chau chuốt hình ảnh và sử dụng các mẹo để tối ưu hình ảnh cho website dược. 

I. TỐI ƯU HÌNH ẢNH CHO WEBSITE DƯỢC LÀ GÌ?

Tối ưu hình ảnh cho website dược là cách bạn điều chỉnh hình ảnh sao cho phù hợp với giao diện của trang web, đồng thời thực hiện các thao tác lưu tên file ảnh, tìm kiếm hình ảnh trên các nguồn tin cậy để phục vụ cho bài viết của mình.

Tối ưu hình ảnh cho website dược là một trong những yếu tố hàng đầu trong cả quy trình SEO nội dung cho webite. Người dùng có thể truy cập vào website của bạn chỉ bằng hình ảnh, không nhất thiết phải thông qua nội dung nhờ vào chức năng tìm kiếm của Google. Vì vậy, hình ảnh trong bài viết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn nghĩ rằng, hình ảnh chỉ cần đẹp mắt, sắc nét, chất lượng cao là có thể hấp dẫn người đọc thế nhưng nó là chưa đủ nếu bạn muốn website của ngành dược được cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hình ảnh cho website Dược: Vì sao lại quan trọng đến vậy?

Tối ưu hình ảnh cho website dược là yếu tố quan trọng trong cả quá trình SEO web

Trước khi tiến hành những cách tối ưu hình ảnh cho website dược, hãy đặt ra cho mình những câu hỏi:

  Tại sao phải SEO hình ảnh cho website dược?

   Tìm hình ảnh ở nơi nào để an toàn trong công việc SEO?

   Làm sao để tối ưu hóa hình ảnh một cách tốt nhất?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi bên trên. Thế nhưng, việc tối ưu hình ảnh cho website theo quan điểm và kinh nghiệm của mỗi người khác nhau. Vì vậy không có phương pháp nào được coi là đúng, hay sai, mà chỉ có phương pháp phù hợp hay không phù hợp với website của bạn. Chính vì vậy, những gì tôi sắp trình bày dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. 

1. Tại sao bạn cần SEO hình ảnh cho website Dược?

Một hình ảnh giá trị bằng một ngàn chữ. Nếu website của doanh nghiệp dược có hình ảnh và được tối ưu đúng cách sẽ giúp bạn có thêm điểm trong mắt của Google. SEO hình ảnh còn giúp bạn tăng lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm và có một lý do rất đơn giản nữa là độc giả thích bài viết của bạn hơn.

Nếu bạn tự tạo ra những hình ảnh tốt (ví dụ như Infographic) có thể bạn sẽ nhận thêm được backlink (thao tác quay về trang chủ). Bạn thấy đấy, những hình ảnh được copy từ trang này đến trang khác sẽ khiến độc giả cảm thấy không hứng thú vì chẳng có điểm nào mới lạ. Đừng xem nhẹ vai trò của hình ảnh, nội dung bài viết hoàn toàn có thể được truyền tải qua một bức ảnh. Thế mới thấy, vai trò của hình ảnh quả là không thua kém một thứ nội dung nào.

2. Tôi phải tìm hình ảnh ở những nguồn uy tín nào?

Một thói quen của nhiều biên tập viên khi tìm ảnh để minh họa cho bài viết đó là thường sử dụng ảnh trên công cụ tìm kiếm Google. Thao tác này hoàn toàn sai, rất có thể bạn đã sử dụng một hình ảnh có bản quyền, nó giảm hiệu quả của việc tối ưu hình ảnh cho website dược, không những vậy còn làm Google ghét bạn hơn.

Vậy phải tìm ảnh trên những trang web nào để vừa phù hợp với nội dung, vừa đảm bảo chất lượng của hình ảnh? Có hai website mà tôi muốn chia sẻ với bạn đó là Pixabay và Visualhunt. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm bạn có thể tự download những bức ảnh để phục vụ cho quá trình SEO.

Tối ưu hình ảnh cho website Dược: Vì sao lại quan trọng đến vậy?

Việc tìm kiếm hình ảnh trên Google có thể khiến bạn mắc phải những lỗi bản quyền ảnh

Còn nếu bạn muốn tự thiết kế hình ảnh thì đòi hỏi cao hơn một chút, nếu bạn có khả năng, hãy tự đi chụp ảnh rồi thiết kế, design đẹp mắt tuy nhiên quá trình này mất thời gian nhiều hơn các hình thức khác. Hoặc nếu không giỏi thiết kế, hãy tìm đến những công cụ online như Canva, Picmonkey…mà không sợ bất cứ vấn đề bản quyền nào. 

II. LÀM SAO ĐỂ TỐI ƯU HÓA HÌNH ẢNH MỘT CÁCH TỐT NHẤT CHO WEBSITE DƯỢC?

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của việc tối ưu hình ảnh, tôi cho rằng, bạn cần bắt tay vào việc thực hiện việc tối ưu theo từng bước. Có 3 yếu tố quan trọng nhất bạn cần nhớ khi tối ưu hình ảnh cho website dược đó là:

1. Tối ưu tên file ảnh

Đây là một trong những bước quan trọng mà các SEOer phải làm nếu muốn tối ưu hình ảnh cho website dược. Tối ưu tên file ảnh hay còn gọi là thẻ title. Hãy chắc chắn rằng, bạn đặt tên file ảnh phải liên quan đến nội dung bài viết và có chứa từ khóa tìm kiếm. Có rất nhiều SEOer chủ quan thường copy ảnh từ bài viết gốc về website của mình. Thao tác này vô tình khiến website của bạn bị trừ điểm nặng nề. 

Ví dụ:

Bài viết có tiêu đề : “Xác định khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp dược” tên file ảnh phải được lưu là: xac-dinh-khach-hang-muc-tieu-doanh-nghiep-duoc. 

Tối ưu hình ảnh cho website Dược: Vì sao lại quan trọng đến vậy?

Đặt tên file ảnh theo công thức key chính và kí tự không dấu là một cách tối ưu hình ảnh cho website dược chuẩn SEO

Đừng đặt những con số, kí tự không liên quan đến bài viết như abc123.jpg, doanh nghiệp dược quảng cáo.jpg…. Những điều tuy nhỏ này nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO web của bạn vì vậy đừng lười biếng, hãy cẩn trọng trong từng chi tiết dù là nhỏ nhất.

2. Tối ưu thẻ Alt

Tại sao cần tối ưu thẻ Alt? Bởi nếu bạn không sử dụng thẻ Alt thì Google không biết hình ảnh của bạn muốn nói lên điều gì để xếp hạng cho hình ảnh đó.

Mục đích chính thẻ Alt là để cung cấp một mô tả cho tập tin hình ảnh. Google và các công cụ tìm kiếm khác không hiểu được ảnh của bạn có nội dung gì,  nhưng thẻ Alt sẽ cho Google biết điều đó. Đây là cách bạn đang “thông báo” cho Google biết rằng hình ảnh của bạn có nội dung gì.

Tối ưu hình ảnh cho website Dược: Vì sao lại quan trọng đến vậy?

Thẻ ALT trong ảnh thúc đẩy quá trình SEO web lên top

3. Kích thước và dung lượng hình ảnh

Có một nghịch lý rằng nếu bài viết của bạn không có hình ảnh thì bạn bị mất điểm SEO nhưng nếu có nhiều hình ảnh thì tốc độ tải trang lại chậm? Tốc độ phản hồi của trang chậm là một trong nhiều nguyên nhân khiến khách hàng rời đi khỏi website, đồng nghĩa với việc thứ hạng của website sụt giảm. Vậy làm sao để vẫn có hình ảnh cho bài viết mà vẫn tăng tốc độ tải trang?

Tối ưu hình ảnh cho website Dược: Vì sao lại quan trọng đến vậy?

Nếu ảnh tự thiết kế, tự chụp hoặc có dung lượng cao sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Phải làm sao để cải thiện?

Theo tôi, có 2 cách để điều chỉnh hình ảnh vừa để đảm bảm chất lượng hình ảnh, vừa không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Kích thước hình ảnh lý tưởng

Mỗi giao diện đều có những quy chuẩn riêng về chiều dài và chiều rộng. Do đó bạn cần thử với nhiều chiều rộng khác nhau để tìm ra một kích thước hiển thị tốt nhất cho giao diện của bạn. Để chất lượng hình ảnh tốt nhất, bạn không nên sửa kích thước hình ảnh trực tiếp trên hệ thống quản trị website dược. Hãy sử dụng những công cụ như photoshop hay picmonkey để thay đổi size ảnh cho hợp lý.

Tối ưu hình ảnh cho website Dược: Vì sao lại quan trọng đến vậy?

Tối ưu hình ảnh bằng cách điều chỉnh kích cỡ ảnh phù hợp với giao diện

Nén dung lượng hình ảnh

Khi bạn sử dụng một hình ảnh có dung lớn sẽ làm giảm tốc độ tải trang từ đó ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người dùng. Ngày nay, việc tìm một công cụ nén ảnh không còn quá khó khăn, đặc biệt khi website dược muốn sử dụng những loại hình ảnh như infographic, ảnh chụp có dung lượng cao thì việc phải nén dung lượng ảnh là chuyện tất yếu phải làm.

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần biết để tối ưu hóa hình ảnh cho website. Mặc dù có thể những điều trên sẽ không phù hợp với một số tiêu chí website, tuy nhiên hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho các SEOer trong công việc của mình.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm7 điều phải làm nếu muốn có bài viết chuẩn SEO cho website ngành dược

Minh Ngọc – Pharma Admicro

Có thể bạn quan tâm

Để lại comment của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giải pháp Admicro

Các marketer trong lĩnh vực dược phẩm hẳn cũng đã hiểu các chính sách Quảng cáo của Facebook hay Google. Thường thì sẽ bị cấm quảng cáo nều chúng ta đề cập trực tiếp đến các sản phẩm như thuốc, thực phẩm chức năng. Và các thường được áp dụng là các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dẫn dắt người đọc hướng đến sản phẩm. Cách làm này phần nào đang là cách hiệu quả.

Marketing dược phẩm không giống các hình thức ngành marketing khác. Nó có bản chất là việc marketing thuốc và các sản phẩm của thuốc để nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vì mục tiêu sức khỏe. Nguyên tắc marketing dược phẩm là thuốc được bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi cần.

Đọc bài viết
Tin liên quan
Tải thêm...
Khám phá qua cổng thông tin
Marketing ngành Dược