Đừng quên đăng ký nhận bản tin nhé !
Hằng tuần chúng tôi sẽ gửi những nội dung HOT nhất cho bạn qua email

* Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Case study

Quảng cáo dược phẩm và ranh giới giữa sáng tạo – phản cảm (tiếp)

  • Phụng Kim ,
  • THEO
  • ADMICRO
  • January 29, 2018
  • Email
  • Lượt xem 100


Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu về việc làm quảng cáo dược phẩm trên góc độ người xem. Trong phần này, hãy xem nhà sản xuất quảng cáo có những khó khăn gì khi làm quảng cáo thuốc. Đồng thời trả lời câu hỏi: “Thế nào là một quảng cáo dược phẩm hay?”.

Phần 2: PHÂN TÍCH QUẢNG CÁO DƯỢC PHẨM TRÊN GÓC ĐỘ NGƯỜI LÀM QUẢNG CÁO

Người làm quảng cáo thường hướng đến việc tạo ấn tượng và sự thu hút người dùng. Vì vậy mà chúng ta sẽ xem xét quảng cáo dựa vào tính chất dược phẩm. Như vậy chúng ta sẽ có dược phẩm nhạy cảm và dược phẩm thông thường.

Thứ nhất, đối với quảng cáo dược phẩm nhạy cảm. Nhìn từ những ví dụ ở phần 1 chúng ta lại thấy được câu chuyện về làm quảng cáo cho sản phẩm nhạy cảm bằng việc thêm yếu tố gợi dục. Không phải một mà rất nhiều người làm như vậy. Đặc biệt là khi quảng cáo trở thành một công cụ marketing hiệu quả.

 

Quảng cáo dược phẩm và ranh giới giữa sáng tạo - phản cảm (tiếp)

Quảng cáo gợi dục gây tranh cãi nhưng đánh được vào trí tưởng tượng của người dùng

Dù có rất nhiều tranh cãi nhưng dường như những quảng cáo này lại có sức hấp dẫn khi những nhà làm quảng cáo bị “bí” ý tưởng. Quảng cáo dược phẩm dạng này thường đạt được sự thu hút thay vì ưa thích “theo lối thông thường”.

Ở Việt Nam, quy định của nhà nước còn bó hẹp nên đất diễn sáng tạo trong quảng cáo dược phẩm nhạy cảm theo hướng này còn bị hạn chế rất nhiều. Cách khắc phục cho doanh nghiệp là sử dụng những ẩn ý tạo sự liên tưởng cho khách hàng sẽ tránh cho việc bị Bộ Thông tin Văn hóa “tuýt còi”.

Thứ hai, dòng dược phẩm (thuốc và thực phẩm chức năng) thông thường khác. Khi sáng tạo quảng cáo, chúng ta thường khó tránh được sử dụng những mỹ từ nói quá, bởi thế mà rất dễ bị gán vào việc vi phạm luật “thổi phồng công năng”.

 

Quảng cáo dược phẩm và ranh giới giữa sáng tạo - phản cảm (tiếp)

Quảng cáo dược phẩm theo xu hướng truyền tải thông điệp

Vì sự hạn chế này mà các nhà làm quảng cáo, những doanh nghiệp muốn làm quảng cáo thuốc cần phải đi từ những câu chuyện mang thông điệp để tiếp cận và đem lại hiệu quả sáng tạo cũng như tạo ấn tượng không kém.

Ngày nay, xu hướng xây dựng những quảng cáo truyền cảm hứng (advertising inspiration) đang được phát triển rộng rãi trên thế giới. Thiết nghĩ doanh nghiệp dược Việt Nam có thể học hỏi điều này.

Xem phần 1: Làm quảng cáo dược phẩm: ranh giới giữa phản cảm và sáng tạo

Những quảng cáo dược phẩm sáng tạo mang đến những điểm nhấn hết sức rõ ràng. Nhưng hơn hết chúng ta cần phải nhìn vào cả những điểm thách thức không nhỏ liên quan đến việc đầu tư nguồn nhân lực cũng như tài chính cho việc làm quảng cáo.

Bạn nên xem xét đến việc đầu tư cho việc sáng tạo chứ không đơn thuần là đầu tư tài chính. Thị trường quảng cáo dược phẩm của Việt Nam đang dần bị thu hẹp do việc xâm lấn của các doanh nghiệp dược nước ngoài.

Trong khi các doanh nghiệp “tây” này ưa chuộng hình thức làm marketing mix (4P:  product (sản phẩm), price (giá), place (phân phối) và promote(quảng bá: trong đó có quảng cáo)) thì các doanh nghiệp “ta” còn khá yếu kém về vấn đề này.

Bên cạnh đó, quảng cáo trong phim cần khéo léo hơn tránh gây khó chịu cho người xem. Bởi bản chất của việc quảng cáo trong phim có sức ảnh hưởng khá tốt đối với chiến dịch marketing trong quảng cáo dược phẩm.

Nhìn chung, đứng từ góc nhìn của một người làm quảng cáo chúng ta lại có những lý lẽ khác hẳn người xem vì xuất phát từ những mục đích tiếp cận quảng cáo khác nhau.

Phần 3: VẬY THẾ NÀO LÀ MỘT QUẢNG CÁO DƯỢC PHẨM HAY?

Theo tôi, một quảng cáo dược phẩm hay được xem xét trên hai yếu tố là đối tượng khách hàng mục tiêu có nhắm đến đúng không và phong cách quảng cáo có ấn tượng không.

Thật khó để có thể tổng hợp được ý kiến chung vì trăm người mười ý. Ngay từ khi ra đời nhận định về quảng cáo của các chuyên gia và người tiêu dùng đã có sự chênh lệch lớn với nhau.

 

Quảng cáo dược phẩm và ranh giới giữa sáng tạo - phản cảm (tiếp)

Thế nào là quảng cáo dược phẩm hay?

Nhưng không có nghĩa là chúng ta dừng việc sáng tạo lại. Việc của một nhà quảng cáo dược phẩm là không ngừng sáng tạo. Sau đó xem xét mẫu quảng cáo của bạn một cách khách quan bằng việc đứng từ góc nhìn của khách hàng. Tất nhiên bạn cũng không nên bỏ qua bước phân tích sản phẩm của mình có ưu điểm gì để nhấn mạnh và tạo ấn tượng cho quảng cáo theo hướng đấy.

Nhìn chung thì một quảng cáo dược phẩm ấn tượng hay không, phản cảm hay sáng tạo còn phụ thuộc vào rất nhiều các góc nhìn và tư tưởng khác nhau của người xem. Việc của nhà làm quảng cáo là không ngừng sáng tạo để tạo nên những quảng cáo vừa truyền cảm hứng lại không lo tuýt còi.

 

Phụng Kim – Pharma Admicro

Có thể bạn quan tâm

12 comments

Để lại comment của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giải pháp Admicro

Các marketer trong lĩnh vực dược phẩm hẳn cũng đã hiểu các chính sách Quảng cáo của Facebook hay Google. Thường thì sẽ bị cấm quảng cáo nều chúng ta đề cập trực tiếp đến các sản phẩm như thuốc, thực phẩm chức năng. Và các thường được áp dụng là các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dẫn dắt người đọc hướng đến sản phẩm. Cách làm này phần nào đang là cách hiệu quả.

Marketing dược phẩm không giống các hình thức ngành marketing khác. Nó có bản chất là việc marketing thuốc và các sản phẩm của thuốc để nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vì mục tiêu sức khỏe. Nguyên tắc marketing dược phẩm là thuốc được bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi cần.

Đọc bài viết
Tin liên quan
Tải thêm...
Khám phá qua cổng thông tin
Marketing ngành Dược