Đừng quên đăng ký nhận bản tin nhé !
Hằng tuần chúng tôi sẽ gửi những nội dung HOT nhất cho bạn qua email

* Mọi thông tin sẽ được bảo mật

Display Ads

Doanh nghiệp dược đắn đo với display advertising dược phẩm – vì đâu nên nỗi?

  • Thu Hoa ,
  • THEO
  • ADMICRO
  • December 13, 2017
  • Email
  • Lượt xem 29


Rất nhiều người đã nói về lợi ích vượt trội của display advertising dược phẩm, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm và làm tốt. Vậy bạn đang băn khoăn điều gì? Bài viết này sẽ giúp bạn “đọc vị” nỗi lòng doanh nghiệp dược khi đứng trước lựa chọn sử dụng display advertising dược phẩm trong các chiến dịch marketing.

1. Display advertising dược phẩm hồi sinh và trỗi dậy mạnh mẽ bằng cách nào?

Năm 2016, quảng cáo hiển thị tự động (Programmatic Display) chiếm 67% thị phần quảng cáo nói chung. Con số này là minh chứng cho việc quảng cáo hiển thị đã “nuốt trọn” thị trường quảng cáo, trở thành ông lớn có ảnh hưởng hưởng và tác động mạnh mẽ tới tất cả các lĩnh vực, tất cả các doanh nghiệp.

Nhưng sự phát triển nhanh chóng đến mức bùng nổ của quảng cáo hiển thị khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ băn khoăn: bước vào hệ sinh thái của display advertising – có nên hay không?

Lý do của những trăn trở này xuất phát từ việc trước đây display advertising từng là nỗi chán ngán của nhiều khách hàng do sự sai lầm trong hướng đi, những hình thức quảng cáo nhàm chán, không chú trọng vào nội dung thực chất mà đi theo hướng rập khuôn, phóng đại.

Kết quả giai đoạn 2011 – 2013 là thời kì đen tối của quảng cáo hiển thị, đến nỗi một chuyên gia Brand Marketer có tiếng: “Quảng cáo hiển thị sẽ sớm bị lụi tàn”.

Doanh nghiệp dược đắn đo với display advertising dược phẩm - vì đâu nên nỗi?

Đã từng có lúc display advertising dược phẩm rơi vào ngõ cụt do thiếu tính đổi mới

Tuy vậy, điều đáng mừng rằng bước vào năm 2015 – 2016, quảng cáo hiển thị có một vài khởi sắc, nhất là display advertising dược phẩm – một trong những ngành tiềm năng và hứa hẹn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

display advertising nói chung, display advertising dược phẩm nói riêng hồi sinh và trỗi dậy mạnh mẽ nhờ sự bùng nổ của smartphone, những thiết bị thông minh di động.

Jonathan Barnard – Head of Zenith’s Forcasting Department đã đưa ra những dự đoán đầy khởi sắc cho ngành quảng cáo tiếp thị: “Tốc độ phát triển của di động thậm chí đã vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, và sự phát triển này đang có ảnh hưởng đến cả phân bố chi phí quảng cáo trong một chiến dịch”.

Giờ đây người dùng có thể trải nghiệm một cuộc sống sôi động, đa dạng với nhiều tiện ích ở ngay trong một chiếc điện thoại hay máy tính bảng.

display advertising được vực dậy và biến động theo xu hướng phát triển mạnh mẽ về social và video, đồng thời cũng báo hiệu “cái chết” của banner.

Dẫu vậy, display advertising dược phẩm với các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm vẫn là một dấu hỏi lớn, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách còn eo hẹp.

2. Tại sao doanh nghiệp tôi phải chọn display advertising dược phẩm?

Rõ ràng display advertising dược phẩm đang sống và thở cùng nhịp đập của display ads nói chung. Đây là một xu hướng của marketing, việc làm cấp thiết của doanh nghiệp dược lúc này có gì khác ngoài đón đầu và tận dụng xu hướng đó?

Display advertising dược phẩm thực chất là việc sử dụng các hình ảnh hiển thị để tiếp cận nhu cầu của khách hàng về thuốc và các sản phẩm liên quan đến thuốc.

Bản thân các quảng cáo hiển thị đều được đưa ra dựa trên những yêu cầu này, hay nói cách khác là xuất phát từ nhu cầu của khách hàng mục tiêu ngành dược (target audiences ngành dược).

Xem thêm: Tiếp cận target audiences ngành dược – những lầm tưởng chết người

Cho nên một display advertising dược phẩm hiệu quả thậm chí còn khiến độc giả có cảm giác chúng đang đối thoại trực tiếp với họ hay hiểu rõ vấn đề đang cần giải quyết của họ là gì.

Điều này có thể xảy ra do doanh nghiệp target đến đúng đối tượng, các quảng cáo hiển thị nào xuất hiện, xuất hiện khi nào phụ thuộc vào nghiên cứu các thông tin liên quan dựa trên các hoạt động online của khách hàng.

Mặt khác, display advertising dược phẩm không chỉ xuất hiện dưới một hình thức duy nhất mà khá đa dạng từ kích thước, hình ảnh, hình dáng, âm thanh, video,…

Những điểm mạnh này của display advertising dược phẩm giúp doanh nghiệp sản xuất dược có nhiều lựa chọn trong các hình thức tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Doanh nghiệp dược đắn đo với display advertising dược phẩm - vì đâu nên nỗi?

Display advertising dược phẩm thực chất là việc sử dụng các hình ảnh hiển thị để tiếp cận nhu cầu của khách hàng về thuốc và các sản phẩm liên quan đến thuốc.

3. Display advertising dược phẩm quảng cáo qua những kênh nào?

Display advertising dược phẩm cũng giống như quảng cáo hiển thị các ngành khác đó là tận dụng cùng lúc nhiều kênh quảng cáo để xây dựng nhận thức (brand awareness) và thúc đẩy việc bán hàng (boost sales).

Dù có đến hàng trăm kênh nhưng trong giới marketing thường quy định quảng cáo hiển thị có hai dạng chính: Above The Line (ATL) và Below The Line (BTL) dựa trên mục đích của các kênh quảng cáo này.

– Above The Line (ATL): sử dụng các phương tiện đại chúng như TV, radio, Outdoor để quảng cáo, mục đích là xây dựng nhận thức và hình ảnh thương hiệu của sản phẩm.

Thông thường, ATL thường được sử dụng để gia tăng doanh số thông qua các hình thức ưu đãi, quảng cáo.

Tuy nhiên ATL khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn vì không thể đo đạc thông số ảnh hưởng khi sử dụng hình thức quảng cáo này. Đối tượng mà display advertising dược phẩm hướng đến quá lớn, không có một công cụ hay phương thức nào có thể kiểm soát được mức độ ảnh hưởng của nó.

– Below The Line (BTL): đây là hình thức quảng cáo mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường lựa chọn vì nó tập trung chú trọng đến đối tượng cụ thể. Hình thức display adversting dược phẩm này bao gồm nhiều hoạt động, trong đó có cả offline như phát tờ tơi, đặt booth quảng cáo, banner, poster truyền thông, telemarketing.

Ở mảng online, BTL giúp doanh nghiệp dược phẩm tiếp cận đến từng nhóm khách hàng nhỏ đã được xác định các đặc điểm như đội tuổi, giới tính, khu vực, nghề nghiệp,…

Trong thời đại phát triển của công nghệ số, display advertising còn xuất hiện một hình thức quảng cáo thứ ba kết hợp cả ATL và BTL: Through The Line (TTL). Một ví dụ điển hình của TTL là trong một chương trình truyền hình, khán giả có thể download một ứng dụng di động và tương tác với những người chơi trong chương trình.

Doanh nghiệp dược đắn đo với display advertising dược phẩm - vì đâu nên nỗi?

Display advertising dược phẩm cũng giống như quảng cáo hiển thị các ngành khác đó là tận dụng cùng lúc nhiều kênh quảng cáo để xây dựng nhận thức (brand awareness) và thúc đẩy việc bán hàng (boost sales)

4. Doanh nghiệp vẫn băn khoăn trong việc sử dụng display advertising dược phẩm vì sao?

Mặc dù có nhiều lợi ích đáng để đầu tư nhưng display advertising dược phẩm vẫn gặp phải một số những rào cản từ chính người sử dụng.

Bằng chứng là gần một nửa số nhân sự làm việc trong mảng quảng cáo trực tuyến hiểu rất ít hoặc thậm chí không hiểu về quảng cáo hiển thị (Theo Circle Research).

Mặt khác nhiều doanh nghiệp e ngại vì rất khó để đo lường kết quả của những kênh quảng cáo. Vậy nguyên nhân vì sao display advertising dược phẩm lại khó đo lường đến như vậy?

Quá nhiều thông tin

Dù quảng cáo theo hình thức nào, ở trên kênh nào, nền tảng nào thì việc đo lường và tối ưu hóa chi phí quảng cáo là việc tất cả các doanh nghiệp đều nghĩ tới khi sử dụng display advertising.

Tuy nhiên trên thực tế đây không phải là việc dễ dàng.

Mỗi kênh quảng cáo các marketer đều có những phương pháp khác nhau để tính toán, đo lường chỉ số hiệu quả của chiến dịch quảng cáo đó. Có thể kể đến một số phương pháp như:

– Google Adwords: xem các thông số của Paid Search và Google Display Network

– Local Ad Network/DSP/SSP/Ad Exchange: đo lường thông qua hệ thống dashboard.

– Một số tool đo lường: MediaMind, Google DoubleClick, TradeDoubler

– Thu thập traffic: Google Analytics (với website), social monitoring tools (với các mạng xã hội)

– Email marketing, telemarketing, SMS, CRM,…

– Các hoạt động offline khác.

Có quá nhiều hình thức để đo lường dẫn đến tình trạng số liệu của cùng một kênh quảng cáo được đo ở các trang khác nhau lại không giống nhau. Nỗi lo lắng của marketer chính là không biết nên tin vào số liệu nào!

Để trả lời cho câu hỏi này đòi hỏi phải có thời gian để kiếm chứng và tìm ra các lỗ hổng để khắc phục những sai số.

Doanh nghiệp dược đắn đo với display advertising dược phẩm - vì đâu nên nỗi?

Có quá nhiều hình thức để đo lường dẫn đến tình trạng số liệu của cùng một kênh sử dụng display advertising dược phẩm được đo ở các trang khác nhau lại không giống nhau.

Sự tác động qua lại giữa các kênh

Thông thường, nếu chỉ nhìn vào các thông số kết quả traffic, conversion,…mà các trang mang lại để quyết định rót tiền vào hình thức nào nhiều hơn, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể bị thất thoát một lượng ngân sách khổng lồ.

Sai lầm của nhiều marketer là nghĩ rằng các trang đo lường hoạt động độc lập với nhau. Thực chất, dù cho là sử dụng display adversting dược phẩm theo hình thức ATL hay BTL thì chúng đều có sự tác động qua lại giữa các kênh.

Vậy nên đừng chỉ nhìn vào những con số để đưa ra chiến lược đầu tư cho quảng cáo hiển thị.

Yếu tố con người khi phân tích dữ liệu

Khi sử dụng display advertising dược phẩm chúng ta có thể tự động hóa gần như toàn bộ các quy trình nhưng có một yếu tố chúng ta không thể tự động hóa được. Đó chính là con người.

Tại sao marketer này chọn quảng cáo trên nền tảng Facebook chứ không phải Google? Tại sao organic traffic thường tốt hơn traffic đến từ quảng cáo? Tại sao lại hiểu “direct traffic là khi người dùng gõ trực tiếp URL website của bạn và suy ra tức là người ta đã biết về thương hiệu của bạn rồi nên mới gõ để truy cập trực tiếp”?

Tất cả các câu hỏi đó phải chăng vẫn đang xuất phát từ phía các nhận định chủ quan của chính các marketer?

Trước khi giải quyết những vấn đề liên quan đến kĩ thuật trong display advertising dược phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn hóa kiến thức của các marketer để tránh vấp vào các lối mòn định kiến.

 

Thu Hòa – Pharma Admicro

Có thể bạn quan tâm

Để lại comment của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giải pháp Admicro

Các marketer trong lĩnh vực dược phẩm hẳn cũng đã hiểu các chính sách Quảng cáo của Facebook hay Google. Thường thì sẽ bị cấm quảng cáo nều chúng ta đề cập trực tiếp đến các sản phẩm như thuốc, thực phẩm chức năng. Và các thường được áp dụng là các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dẫn dắt người đọc hướng đến sản phẩm. Cách làm này phần nào đang là cách hiệu quả.

Marketing dược phẩm không giống các hình thức ngành marketing khác. Nó có bản chất là việc marketing thuốc và các sản phẩm của thuốc để nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vì mục tiêu sức khỏe. Nguyên tắc marketing dược phẩm là thuốc được bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi cần.

Đọc bài viết
Tin liên quan
Tải thêm...
Khám phá qua cổng thông tin
Marketing ngành Dược